Tự học TOEIC như thế nào thì hiệu quả?

Tự học TOEIC như thế nào thì hiệu quả?

Có rất nhiều bạn khi bắt đầu luyện thi TOEIC đều băn khoăn: Nên tự học TOEIC như thế nào? Nên bắt đầu từ đâu? và nên học những loại tài liệu nào?  Dù là tự học TOEIC hay học tại trung tâm thì các bạn cũng nên xây dựng cho mình lộ trình luyện thi TOEIC thật phù hợp cho bản thân thì mới mong đạt được hiệu quả cao. Trên thực tế, các kĩ năng và kiến thức cho bài thi TOEIC tập trung ở 3 mảng (areas) sau: Từ vựng, Nghe, Ngữ pháp. Nếu các bạn chưa tự lập kế hoạch cho bản thân được, có thể tham khảo ở bài viết sau.

Quá trình luyện thi TOEIC chia thành 4 giai đoạn.

GIAI ĐOẠN 1 : LUYỆN NGỮ ÂM VÀ NGỮ PHÁP CƠ BẢN

– Giáo trình ngữ pháp :

Ngữ pháp tiếng anh 424 trang (tác giả Mai Lan Hương và Nguyễn Thanh Loan biên soạn) đây là sách ngữ pháp đầy đủ và chi tiết. Quyển sách này thích hợp với người học vì nó có nhiều bài tập, nhờ những bài tập mà người học có thể ghi nhớ kiến thức nhanh chóng trong quá trình làm bài tập. Ngoài ra chúng ta có thể tham khảo rất nhiều tài liệu ngữ pháp trên thị trường khác có thể kể đến là bộ Grammar in Use….. Hoặc các bạn có thể tham khảo các chủ điểm ngữ pháp thường gặp trong đề thi TOEIC trong mục Ngữ pháp TOEIC.

– Giáo trình ngữ âm :

Tại sao cần học ngữ âm khi đi luyện thi TOEIC. Các bạn học viên cũng thường hay thắc mắc câu này. Lý do là vì đa số trong những người học tiếng anh ở Việt Nam ban đầu đi học tiếng anh là học luôn cách nói “Hello” tức là cách học vẹt. Giáo viên đọc thế nào thì mình đọc lại thế ấy. Cô giáo đọc đúng thì học sinh đọc đúng và ngược lại, không hiểu bản chất là gì. Vì thế có những cái mà gọi là sai căn bản trong phát âm tiếng anh của rất nhiều người học tiếng anh.

tu-hoc-toeic-nhu-the-nao-thi-hieu-qua

Phần ngữ âm các bạn nên học quyển English Pronunciation in Use Elementary (Oxford).

Link download: Tại đây

Giáo trình giới thiệu 44 âm tiếng Anh, phân biệt các khái niệm cơ bản như âm nguyên âm,âm phu âm, âm dài, âm ngắn, âm đơn, âm đôi, âm hữu thanh–vô thanh…

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo giáo trình “Series American workshop training” và “American Accent training”

GIAI ĐOẠN 2 : LUYỆN NGHE CƠ BẢN VÀ NGỮ PHÁP NÂNG CAO.

– Giáo trình luyện nghe :

Vì nếu những người mới bắt đầu học và luyện thi thì khả năng nghe còn kém vì thế Tự học TOEIC đề xuất những giáo trình có audio nghe chậm và rõ ràng để người nghe không cảm thấy khó nghe mà nản, giáo trình tự học TOEIC đầu tiên là bộ Compass TOEIC (Starter TOEIC, sau đó là Developing Skills) hoặc là Longman Intermediate 4th.

Link download:

Compass TOEIC (Starter, Developing, Analyst, Target):

Longman Preparation Series

– Giáo trình ngữ pháp nâng cao :

Tiếp tục là Ngữ pháp Tiếng Anh Mai Lan Hương.

GIAI ĐOẠN 3 : LUYỆN TỪ VỰNG VÀ KĨ NĂNG NGHE NÂNG CAO.

– Luyện từ vựng :

Giáo trình tự học TOEIC đề xuất cho giai đoạn này là sách Tomato Intensive Reading sách này có nhiều từ mới hay, giải thích dễ hiểu và bài tập để dễ nhớ từ mới.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tự học quyển Barron’s 600 Words. Tài liệu học từ vựng này có các bài về các Topic khác nhau trong giao tiếp kinh doanh hay xảy ra. Các từ có thể được lặp đi lặp lại trong các bài khác nhau vì thế sẽ làm cho người học dễ nhớ hơn. Tránh tình trạng học trước quên sau. Một cách học cổ điển  các bạn nên học là viết vào các tờ note và dán xung quanh tường ý. Thích chỗ nào dán cũng được đôi khi nó đập vào mắt lại là 1 lần nhớ.

Tham khảo: Bí kíp học tốt từ vựng luyện thi TOEIC điểm cao

Link download Barron’s 600 Words: Tại đây

– Luyện kĩ năng nghe :

Kĩ năng nghe nói chung và kĩ năng nghe trong việc luyện thi TOEIC nói riêng là kĩ năng mà nhiều người nói rằng khó tiến bộ nhất và mất nhiều thời gian để có được kết quả nhất.

kinh-nghiem-tu-hoc-toeic-tren-800-diem

Tự học TOEIC recommend sách Tomato Intensive Listening cho các bạn tự học sách này có nhiều bài tập khó như điền từ vào chỗ trống, sách này khoảng hơn 500 trang. Mỗi bài có những bài tập nghe để người nghe nâng cao khả năng nghe một cách hiệu quả nhất. Ví dụ như các bài tập nghe rồi chọn đúng sai, các bài tập nghe rồi điền từ vào chỗ trống …. Những bài tập như thế này thì mới giúp người học tiến bộ nhanh được.

Bên cạnh việc sử dụng giáo trình học thì để học nghe hiệu quả thì các bạn nên tập thói quen nghe với nhiều tài liệu khác nhau.

Xem thêm: Bí quyết tự học Nghe TOEIC 495/495

Sau 3 bước trên nếu bạn là người chăm chỉ và có quyết tâm thì mình nghĩ bạn cũng có đủ kĩ năng và kiến thức cần thiết để bắt đầu bước vào làm bài thi TOEIC.

BƯỚC 4 : LUYỆN THI

Trong giai đoạn này bạn có thể cày các bộ sách luyện thi TOEIC hay nhất như bộ sách Economy 1000 (1, 2, 4 và 5), Jim’s TOEIC 1000 cả phần RC và LC bao gồm 10 Tests. Các bạn có thể giải thường xuyên, liên tục mỗi ngày 1 đề (bao gồm cả sửa lỗi sai, phân tích lỗi sai, nghe lại vài lần,…)

Sau 4 bước như trên là các bạn có thể tự tin đăng kí thi TOEIC rồi đấy.

MỘT SỐ CHÚ Ý VÀ KINH NGHIỆM HAY :

• Học phần nghe nên nghe đi nghe lại 4 lần

• Nghe bất cứ khi nào bạn có time rỗi, nghe nhiều ( kể cả không hiểu gì ) để tạo phản xạ có điều kiện và tạo cho tai cảm giác nghe tiếng anh.

• Chăm chỉ là bí quyết lớn nhất. Luyện tập thường xuyên, liên tục, đều đặn nhiều giờ mỗi ngày.

Chúc các bạn thành công!

menu
menu

Tặng bạn bộ tài liệu LUYỆN THI TOEIC

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật