TOEIC & những câu hỏi thường gặp?

TOEIC & những câu hỏi thường gặp?

Trong quá trình học tập cũng như ôn luyện chuẩn bị cho kì thi TOEIC thường có rất nhiều thắc mắc cũng như câu hỏi cần được giải đáp?

Hôm nay Tự học TOEIC sẽ tổng hợp những câu hỏi và trả lời thắc mắc này để các bạn ôn thi TOEIC sẽ không còn băn khoăn và tự tin bước vào kì thi Tiếng Anh quốc tế này!

1. Thi TOEIC ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam mới có duy nhất IIG Vietnam cung cấp thi và cấp bằng chuẩn quốc tế về TOEIC với 03 cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Trong đó trụ sở chính là tại Hà Nội: 75 Giang Văn Minh – Ba Đình

Các bạn có thể xem danh sách các điểm thi TOEIC tại link sau: 

http://www.iigvietnam.com/vi/test-site/toeic.html

2. Quy trình đăng kí dự thi?

Các bạn có thể download tài liệu hướng dẫn dự thi TOEIC

Trong file này có nói chi tiết các nội dung liên quan tới quy trình như: thời gianđịa điểm thi TOEIC; quy trình thủ tục tham gia thi toeic; lệ phí thi TOEIC

Hoặc khi đi đăng kí dự thi ở IIG thì các bạn cũng được phát 1 quyển sách hướng dẫn chi tiết kì thi TOEIC

3. Có bao nhiêu câu hỏi trong đề thi TOEIC?

100 câu hỏi cho kĩ năng Nghe (Listening) và 100 câu hỏi cho kĩ năng Đọc (Reading). Tất cả các câu hỏi đều là câu hỏi lựa chọn. Các bạn sẽ lựa chọn một câu trả lời đúng trong số ba hoặc bốn lựa chọn.

Xem chi tiết cấu trúc đề thi TOEIC.

4. Khi đi thi TOEIC thì được mang gì vào phòng thi?

Bài thi sẽ được làm bằng bút chì. IIG Việt Nam sẽ phát cho mỗi người một bút chì có tẩy để sử dụng trong phòng thi. Tất cả các vật dụng khác sẽ không được phép đưa vào phòng thi. Các bạn sẽ chỉ cần mang CMT hoặc hộ chiếu và phiếu dự thi vào phòng thi.

5. Có được nghỉ giải lao giữa hai phần thi Nghe và Đọc trong khi làm bài thi TOEIC?

Không

6. Nếu cần đi toilet trong lúc làm bài thi thì phải làm thế nào?

Không có thông tin nói về việc này, nhưng có lẽ các bạn vẫn có thể đi toilet trong lúc làm bài thi Đọc (Reading). Tuy nhiên, thí sinh thường thiếu thời gian làm bài nên việc này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả điểm thi của bạn. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều nước trước khi thi.

7. Có được ăn uống trong khi thi không?

Không, các bạn không được phép mang thức ăn và đồ uống vào phòng thi. Điều này cũng có nghĩa là bạn không được nhai kẹo cao su hay ăn kẹo.

8. Sau bao lâu thì nhận được kết quả thi TOEIC?

– Tại Việt Nam thì sau 5-10 ngày các bạn sẽ nhận được kết quả điểm thi của mình.

9. Chuyện gì xảy ra nếu đến thi muộn?

– Các bạn sẽ không được phép vào khu vực thi và không được hoàn tiền. Các bạn cũng sẽ không thể thi vào ngày khác nếu không tiếp tục nộp đủ lệ phí. Hãy đảm bảo là bạn có mặt ít nhất 30 phút trước giờ có mặt được thông báo.

10. Nếu làm bài kém, có được nhận chứng chỉ không?

– Vì không có mức điểm đỗ hay trượt trong bài thi TOEIC nên tất cả mọi người đều có chứng chỉ.

11. Sau 2 năm, điểm thi TOEIC của tôi không còn giá trị ư?

– Vẫn còn giá trị. Một khi đã thi TOEIC, bạn có thể ghi điểm số đó vào hồ sơ xin việc mãi mãi, nhưng nhà tuyển dụng có thể nghi ngờ về điểm số cũ và Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì khuyên bạn nên thi lại sau hai năm vì năng lực của bạn có thể đã khác.

12. Điểm số TOEIC ở mức nào là đủ để có một công việc cần giao tiếp bằng tiếng Anh?

– Mặc dù vài công việc như phiên dịch viên yêu cầu số điểm Toeic từ 800 hoặc hơn, nhưng số điểm trên 300 đã thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản ở nơi làm việc. Tùy thuộc vào tính chất công việc mà yêu cầu về điểm Toeic tại mỗi nơi là khác nhau. Do đó các nhà tuyển dụng thường đưa yêu cầu rõ ràng về năng lực sử dụng tiếng Anh trong các thông báo tuyển dụng.

13. Tôi có thể tìm các đề thi TOEIC đã được sử dụng trong các buổi thi TOEIC thật để luyện tập ở đâu?

Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì không cung cấp đề thi Toeic đã dùng rồi cho cả sinh viên lẫn các nhà viết sách. Nếu bạn thấy một quyển sách khẳng định rằng họ tổng hợp được các đề thi Toeic thật đã sử dụng thì chắc chắn đó không phải là sự thật.

14. Phần nào khó nhất trong đề thi TOEIC?

Theo thống kê, thí sinh đạt số điểm cao hơn ở phần thi Đọc hơn phần thi Nghe. Điều này có lẽ một phần do những bài thi TOEIC phổ biến ở những nước có kĩ năng nghe hiểu tiếng Anh nhìn chung là yếu.

15. Tôi có cần phải đi học để cải thiện tăng điểm số TOEIC?

Đối với phần lớn học sinh, việc đi học tốt hơn là tự học TOEIC một mình ở nhà. Bạn cần có lộ trình cụ thể và nguồn tài liệu tham khảo chất lượng, Nhưng rất cần thiết để luyện tập thật nhiều các dạng bài tập và các cách tránh bẫy thì mới đạt được điểm cao trong kì thi TOEIC. Lời khuyên cho các bạn tự học nên tìm 1 trang web để luyện thi TOEIC online.

Tuy nhiên nếu biết sắp xếp thời gian, kết hợp giữa việc đi học và tự học TOEIC ở nhà thì điểm thi TOEIC của bạn sẽ đạt được số điểm cao nhất có thể.

16. Nếu một sách có chữ “TOEIC ®” thì đó có phải là quyển sách chính thức của ETS?

– Không phải. Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì chỉ công nhận vài quyển sách giáo trình chuẩn bị cho kì thi TOEIC và sách đề thi luyện tập Toeic. Măc dù nhiều sách khác cũng có thể là những tài liệu tốt, nhưng vẫn có nhiều sách rẻ mà không hữu dụng và chưa hề được kiểm chứng bởi ai cả. Bạn nên thật cẩn thận khi lựa chọn tài liệu cho bài thi TOEIC mới (sau năm 2007) vì nhiều nhà xuất bản nhỏ đã in sách trước khi những chi tiết cuối cùng về bài thi được công bố bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì.

17. Làm thế nào để có thể giải thích được ý nghĩa điểm số TOEIC của mình cho một người không biết gì về kì thi này?

Khi nhận phiếu báo điểm từ IIG, bạn sẽ được nhận một văn bản chỉ rõ những khả năng mà bạn có thể làm được, chính là ý nghĩa của điểm số. Bạn có thể copy những điều này vào hồ sơ hoặc giải thích trong cuộc phỏng vấn khi xin việc.

Bạn có thể đọc chi tiết hơn tại bài viết sau:  Ý Nghĩa Điểm Thi TOEIC

18. TOEIC mới có khó hơn TOEIC cũ?

Dù bài thi mới có vẻ khó hơn vì nó có nhiều bài nghe và đọc dài hơn và ít câu hỏi trong phần 1, phần dễ nhất, nhưng Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì khẳng định rằng hai dạng bài thi tương đương nhau. Hơn nữa, nhóm thí sinh dự thi tham gia kiểm chứng đầu tiên ở Nhật Bản năm 2007 không hề phàn nàn về bất kì khó khăn hay biến đổi điểm số bất thường. Tuy nhiên, các kĩ năng cần có để làm bài khác một chút, nên một số người sẽ thấy dạng thi này khó hơn dạng thi kia.

19. Nếu không biết câu trả lời, có nên bỏ trống?

Đừng bao giờ bỏ trống. Vì dù trả lời sai bạn cũng không bị trừ điểm nên nếu không biết câu trả lời, hãy thử loại bỏ đáp án sai, sau đó đoán nhanh câu trả lời trong số những đáp án đúng còn lại và làm câu tiếp theo. Trong bài thi Đọc, nếu bạn làm xong mọi thứ và thừa thời gian, bạn có thể quay trở lại những câu hỏi này một lần nữa nếu bạn thích. Nhưng bạn phải chắc chắn là đã tô câu trả lời ngay từ lần đầu tiên đoán, phòng khi không có thời gian thừa ở cuối giờ.

20. Tôi học thuộc lòng để đi thi có được không?

– Không. Đấy không phải là cách ôn thi TOEIC hiệu quả. Bạn có thể tăng điểm với vài mẹo làm bài thi TOEIC và chiến thuật Nghe và Đọc, nhưng vì Ngữ pháp không phải là một phần lớn trong bài thi nên không có danh sách các chủ điểm ngôn ngữ chắc chắn sẽ xuất hiện trong bài thi để học thuộc trong một thời gian ngắn. TOEIC là bài thi cho tất cả các trình độ cho tới trình độ Nâng cao, nên nhìn chung mọi thứ liên quan đến Anh Mỹ chuẩn đều có thể nằm trong đề thi.

21. TOEIC là bài thi kiểm tra tiếng Anh Mỹ đúng không?

– Chắc chắn học tiếng Anh Mỹ sẽ giúp bạn làm tốt bài thi TOEIC, đặc biệt là phần Nghe. Nếu bạn chỉ biết các thuật ngữ kinh tế Anh Anh, thì nên dành thời gian học những cụm từ Anh Mỹ tương ứng. Tuy nhiên, dạng thi mới cũng có giọng nói của người Anh và người Úc khiến cho những người chỉ học tiếng Anh Mỹ thấy những phần này khó hiểu. Thế nên các bạn cần luyện nghe TOEIC nhiều hơn với nhiều giọng khác nhau.

22. Tôi cần học bao lâu trước khi thi TOEIC?

Bạn hoàn toàn có thể thi mà không cần làm đề luyện tập, nhưng nếu bạn làm một bài thi luyện tập ở nhà thì sẽ rất hữu ích vì ít nhất nó khiến cho bạn bớt lo lắng khi thi thật. Đó là bởi bạn sẽ biết bạn cần làm gì ở mỗi phần thi. Tuy nhiên, vào buổi tối trước khi thi, bạn không nên luyện tập gì cả. Nếu chỉ làm đề thi thử thì thời gian dài nhất bạn nên dành cho nó là một tháng – nếu thời gian luyện tập lâu hơn thế thì bạn nên tập trung vào nâng cao trình độ tiếng Anh tổng quát (tiếng Anh dùng cho công việc) và tiếng Anh thương mại. Ví dụ, trong một năm theo học một khóa học hoặc tự học, bạn nên tập trung 60 đến 80% vào thực hành tiếng Anh tổng quát, phần còn lại dành cho ngữ pháp, từ vựng, kĩ năng và làm đề thi.

23. Tại sao điểm thi TOEIC của tôi lại thấp đi trong khi trình độ tiếng Anh của tôi vẫn vậy?

Có thể là do yếu tố bên ngoài như bạn cảm thấy mệt hoặc căng thẳng. Cũng có thể chỉ là sai số do bạn thiếu may mắn khi câu hỏi trong bài thi là những câu xa lạ. Trong vài trường hợp, những lỗi ngớ ngẩn như tô đáp án đúng vào sai ô trên phiếu trả lời khiến bạn bị mất điểm.

24. Tại sao điểm thi TOEIC của tôi vẫn vậy mặc dù đã học rất nhiều?

Ngoài những lí do đã được đề cập trong câu hỏi trước, có thể vì bạn đã học quá nhiều từ mới mà bạn không thể áp dụng nhanh trong điều kiện thi cử, hoặc bạn chưa ôn lại những gì bạn đã học trước đó, cho nên khả năng hiểu chậm đi. Một lí do phổ biến khác là khi khả năng nghe và đọc hiểu tăng, bạn sẽ cố gắng hiểu mọi từ thay thì chỉ tìm thông tin quan trọng nhất để hiểu.

25.Tôi nên mua những tài liệu TOEIC nào?

Để chắc rằng tài liệu gần với những gì sẽ có trong bài thi, tốt nhất bạn nên chọn những tài liệu được Viên khảo thí Giáo dục Hoa Kì (nơi soạn các bài thi TOEIC và TOEFL) chứng thực và khuyên dùng. Bạn sẽ cần đọc phần cuối sách cẩn thận để chắc chắn điều này, vì nhiều nhà xuất bản khác cũng muốn tài liệu của họ trông như đã được chứng thực.  Nếu bạn không tìm thấy sách có logo ETS (Tên viết tắt của Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì), hoặc đã dùng xong những quyển như vậy, hoặc sẽ dùng chúng trên lớp và muốn có một quyển sách khác để tự học, thì sách của các nhà xuất bản lớn khác cũng thường có chất lượng tốt.

Các bạn cũng có thể tham khảo các tiền bối đi trước về các quyển sách thần thánh mà họ đã từng ôn.

26. Phần nào quan trọng nhất tôi cần nâng cao để cải thiện điểm số?

Hầu hết mọi người đều nhận thấy thiếu từ vựng tiếng Anh thương mại và tiếng Anh tổng quát khiến cho điểm số không tăng. Yếu tố thứ hai là thường là đọc chậm, và yếu tố thứ ba là không hiểu được những lời nói nhanh của người bản địa.

27. Tại sao ôn thi TOEIC của tôi lại cần luyện nói và phát âm, trong khi chỉ thi Nghe và Đọc?

Việc nói tiếng Anh trong ôn thi TOEIC rất hữu ích trong việc giúp bạn sẵn sàng nghe và đọc, trong các chiến thuật làm bài và trong việc luyện tập từ vựng và phát âm. Điều này giúp bạn hiểu được khi gặp những bài nói nhanh trong bài thi.

28. Tôi có cần phải giỏi đồng thời cả hai kĩ năng Nghe và Đọc?

Nếu bạn giỏi đồng thời cả 2 kĩ năng thì đó là 1 điều rất tuyệt vời để bạn có thể thi đạt điểm số cao. Tuy nhiên không phải ai cũng giỏi tất cả. Bạn nên nhớ là điểm số cuối cùng là tổng điểm cả hai kĩ năng, nên nếu bạn mắc vài lỗi trong một phần thi, thì vẫn có thể bù lại số điểm đó bằng cách làm phần thi kia tốt hơn.

29. TOEFL và TOEIC khác nhau như thế nào? Và tôi nên chọn kì thi nào?

– Cả hai bài thi đều được soạn và quản lí bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kì (ETS – English Testing System), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập ở Mỹ.

– Bài thi TOEFL được thiết kế như một bài thi đầu vào đại học (tương tự với IELTS ở Úc và Anh) và ngôn ngữ trong bài thi giống với những gì bạn sẽ nghe và sử dụng nếu bạn học tập ở một trường đại học ở Mỹ.

– TOEIC được thiết kế như một bài kiểm tra tiếng Anh thương mại, nhưng nó còn được coi là bài kiểm tra tiếng Anh tổng quát gồm tiếng Anh mà bạn có thể sẽ sử dụng trong công việc. Dù nhiều người chọn TOEFL để vào học một trường đại học và họ chọn TOEIC để thể hiện năng lực tiếng Anh trong đơn xin việc, nhưng cả hai đều chứng tỏ được trình độ tiếng Anh. Việc bạn chọn cái nào có thể phụ thuộc vào việc bài thi đó được công nhận rộng rãi ở đất nước mà bạn muốn sống thay vì phụ thuộc vào việc bạn thích bài thi đó hay không. Hoặc bạn có thể chọn thi theo bài thi nào tùy thuộc vào khả năng bạn làm bài thi nào tốt hơn. Nếu bạn đã sử dụng tiếng Anh trong học tập và nghiên cứu, điều này có thể giúp bạn làm bài thi TOEFL tốt, còn nếu bạn đã sử dụng tiếng Anh trong kinh doanh, có thể bạn sẽ đạt điểm số cao hơn ở kì thi TOEIC.

30. Bài thi TOEFL có phải là phiên bản tiếng Anh tổng quát của bài thi TOEIC?

Nhiều người sử dụng TOEFL theo cách đó, nhưng thực tế TOEFL được thiết kế riêng dành cho những sinh viên theo học các trường đại học ở Mỹ, và lượng ngôn ngữ học thuật chuyên ngành trong bài thi TOEFL ngang với lượng tiếng Anh thương mại có trong bài thi TOEIC. Tuy nhiên, ở cả hai bài thi, mọi ngôn ngữ chuyên ngành đều khá thông dụng, để những người bản địa dù không phải là doanh nhân hay sinh viên đại học cũng có thể sử dụng được.

31. Bài thi TOEIC hay TOEFL được biết đến nhiều hơn trên khắp thế giới?

Ở nhiều vùng châu Á, TOEFL không được biết đến nhiều bằng TOEIC, nhưng ở phần lớn các khu vực còn lại trên thế giới nó lại nổi tiếng hơn. Ở Úc , Anh và nhiều nước Châu Âu, IELTS và các bài thi Cambridge khác như FCE lại phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu bạn giải thích được mỗi bài thi gồm những phần nào, tổ chức nào trao chứng chỉ và ý nghĩa điểm số tiếng Anh của bạn trên hồ sơ xin việc hoặc trong cuộc phỏng vấn, thì chứng chỉ quốc tế nào cũng hữu ích cho bạn.

32. Ngoài khu vực Châu Á, TOEIC được đánh giá cao không?

TOEIC phổ biến ở Mỹ, Canada và Mexico, và được sử dụng ở trong vài tập đoàn lớn ở Châu Âu. Mặc dù các nhà tuyển dụng ở Anh có thể không biết đến bài thi TOEIC, nhưng nó vẫn được biết đến nhiều hơn BULATS (một bài thi tương đương với bài thi của Cambridge), và bạn có thể tự tin ghi trong hồ sơ xin việc số điểm và nói trong cuộc phỏng vấn rằng đó là bài thi tiếng Anh thương mại thông dụng nhất thế giới.

33. Tôi có cần phải là người đang đi làm mới thi được TOEIC không?

Sử dụng tiếng Anh trong công việc hay trong khi học các môn Kinh tế, Tài chính bằng tiếng Anh có thể hỗ trợ nhiều cho bạn khi thi, nhưng trình độ tiếng Anh cao và sự chuẩn bị kĩ càng cho kì thi còn quan trọng hơn nhiều.

Bạn còn câu hỏi gì nữa không? Hãy comment phần bên dưới để chúng mình giải đáp nhé!

menu
menu

Tặng bạn bộ tài liệu LUYỆN THI TOEIC

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật