Cách chọn tài liệu tự học TOEIC theo mục đích!

Cách chọn tài liệu tự học TOEIC theo mục đích!

Càng nhiều tài liệu ôn thi không đồng nghĩa với việc sẽ đạt được điểm cao trong kỳ thi này, mà bí quyết nằm ở chỗ là chọn và sử dụng tài liệu luyện thi TOEIC thế nào cho đúng, cho khôn ngoan phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của bản thân. Bài viết phía dưới sẽ giúp bạn cách chọn tài liệu tự học TOEIC thật hiệu quả nhé!

Xác định nhu cầu và mục tiêu của bản thân

Đây là khởi đầu của mọi khởi đầu khi bắt đầu ôn luyện TOEIC

Hợp lý phải không nào?

Xác định rõ mục tiêu của bản thân không những giúp bạn có kế hoạch ôn luyện hợp lý mà khi chọn tài liệu tự học TOEIC để luyện thi còn giúp bạn.

 • Tiết kiệm tiền: Chỉ mua những loại sách phù hợp với nhu cầu
 • Tiết kiệm thời gian: không tốn công sức lùng sục mua tài liệu
 • Tập trung luyện thi: chỉ chú tâm vào những tài liệu phù hợp, phục vụ cho mục tiêu của bản thân

Quan trọng là thế, tuy nhiên nhiều bạn sinh viên, người thi TOEIC không hề nhận định rõ mục tiêu và nhu cầu của mình.

Có bao giờ bạn cảm thấy lạc lối, rối tung rối mù vì quá nhiều nguồn tài liệu xung quanh mình không? Có bao giờ bạn tốn thời gian tải cả đống tài liệu hoặc mua hàng tá sách luyện thi TOEIC rồi vứt 1 xó mà không bao giờ đụng đến không?

Đó là tác hại dễ thấy nhất của việc không nhận định được nhu cầu và mục tiêu của bản thân. Sau đó nữa là sẽ làm cho bạn nản chí, muốn từ bỏ kỳ thi TOEIC và làm bạn tốn hàng đống tiền …

Về mục tiêu của bạn đối với kỳ thi TOEIC và nhu cầu khi chọn lựa tài liệu tự học TOEIC bạn có thể tham khảo lộ trình tự học TOEIC để biết được mình cần đi theo con đường nào.

Biết mục đích của từng bộ sách và phân loại theo nhu cầu

Nếu bạn đã xác định được mục tiêu và nhu cầu của mình rồi, thì kết hợp với những chỉ dẫn sau về phân loại và ưu điểm của từng bộ sách sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả tấn thời gian, tiền bạc, cũng như công sức.

Sau đây là 1 số tiêu chuẩn phân loại phổ biến nhất về mục đích và đối tượng của các loại sách TOEIC:

Mục đích 1: Bộ sách dành cho người mới bắt đầu làm quen với TOEIC

Nếu từ trước đến nay chưa biết đến TOEIC là gì thì 2 tựa sách này là hoàn toàn lý tưởng. Very Easy TOEIC và TOEIC Starter tiếp cận theo hướng nêu ra các chủ điểm ngữ pháp cơ bản, phổ biến xuyên suốt trong bài TOEIC và các từ vựng thông dụng.

Cách tiếp cận theo chủ điểm ngữ pháp như vậy giúp cho những bạn mới bắt đầu làm quen với kì thi TOEIC xây dựng được những nền móng cơ bản và làm quen với cấu trúc bài thi trước khi phát triển những kỹ năng khác. Một số tựa sách khác dành cho những người mới bắt đầu có thể kể đến:

 • (Grammar) TOEIC Developing Skills
 • (Practice test) TOEIC Target
 • (Skills set, Tactic) TOEIC Analyst
 • (Skills set, Grammar, Vocab) Big Step TOEIC 1

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cả bộ sách luyện thi TOEIC từ cơ bản đến nâng cao của First News: Tại đây

Mục đích 2: Sách dùng để học từ vựng và ôn luyện Grammar

Cuốn sách kinh điển về từ vựng trong giới ôn luyện TOEIC là 600 Essential words for TOEIC, cho dù trình độ của bạn ở đâu thì cũng cần phải xem qua bộ sách này.

Bộ sách tiếp cận từ mới theo 1 cách hệ thống, theo những chủ đề thường gặp trong bài thi TOEIC như Kinh Doanh tổng hợp, Tài chính & Kế Toán, Hành chính & Nhân sự, Du lịch, Giải trí, Các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Kèm theo đó là các chiến lược học từ và ôn luyện lại rất hữu ích.

Nếu bạn yếu về grammar thì nên tìm các tựa sách dành cho người mới bắt đầu, đa số các tựa sách này đều khai thác theo hướng nêu ra các chủ điểm grammar phổ biến trong suốt bài thi. Một số tựa sách tôi khuyến nghị gồm:

 • (Skills set, Grammar, Vocab) Big Step TOEIC 2
 • (Grammar) TOEIC Developing Skills
 • (Grammar) HACKER TOEIC 1

Mục đích 3: Mẹo và chiến lược thi TOEIC

Bên cạnh cách tiếp cận theo hướng ngữ pháp dành cho người mới bắt đầu, thì một số sách nâng cao hơn có mục đích phát triển những kỹ năng (Skills set) cho người học bằng cách bám theo chặt chẽ các cấu trúc đề.

Từ đó ứng với mỗi phần sẽ đưa ra các mẹo làm bài (tactics), những chủ điểm ngữ pháp (grammar) và từ vựng (vocab) cần chú ý.

Không thể không nhắc đến khi đề cập đến các kỹ thuật làm bài TOEIC là bộ sách Tactics For TOEIC.  Với cách khai thác chính là những kỹ thuật làm bài hiệu quả cho mỗi phần, ngay cả khi bạn đọc không hiểu hoặc nghe không ra, bộ sách này là cần thiết cho người thi TOEIC bất kể trình độ.

Về phát triển các kỹ năng làm bài 1 bền vững nhất thì 2 ứng cử viên là Longman Preparation Series (4 quyển) và TOEIC 4N4 (4 quyển) có thể nói là kẻ tám lạng người nửa cân.

longman-toeic

Đối với những bạn thường hay tự hỏi “Không biết phải bắt đầu từ đâu” thì TOEIC 4N4 là hoàn hảo với kế hoạch học tập cụ thể cho bạn theo mỗi ngày, mỗi tuần.

Mục đích 4: Bộ sách luyện đề

Có thể nói sách luyện đề có rất nhiều, nhưng SÁT với đề thi nhất phải kể đến bộ sách Economy TOEIC huyền thoại. Nhiều bạn đi thi TOEIC ở IIG đã công nhận điều này.

longman-toeic-cuon-sach-goi-dau-cua-cac-si-tu

Thầy Đỗ An Duy người thường xuyên tham dự kì thi TOEIC 4 lần đạt 990, cũng công nhận rằng trong đề thi TOEIC thật có rất nhiều câu tương tự trong bộ Economy TOEIC vol 4, 5 mới xuất bản năm 2013.

Bộ Economy TOEIC tổng cộng 10 cuốn gồm:

 • Bộ LC – Listening Comprehension Vol 1 — 5
 • Bộ RC – Reading Comprehension Vol 1 — 5
 • Mỗi bộ gồm 20 đề mô phỏng đề thi Toeic thật của ETS ( đầy đủ đáp án – transcipt)

Một số bộ sách, bộ sách luyện đề khác dành cho những bạn muốn đạt điểm thật cao (850+) trong kì thi này phải kể đến:

Các bạn có thể tải tài liệu TOEIC tại đây: https://drive.google.com/drive/folders/0Bye_DR-UCG8ZY0VvMzRWT3JRczQ?usp=sharing

 

menu
menu

Tặng bạn bộ tài liệu LUYỆN THI TOEIC

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật