Bật tung bẫy trong luyện thi TOEIC và cách xử lý từ A đến Z (phần đọc)

Bật tung bẫy trong luyện thi TOEIC và cách xử lý từ A đến Z (phần đọc)

Sau khi đã tìm hiểu các bẫy trong luyện thi TOEIC phần nghe rồi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về phần đọc để có thể tránh bẫy hoàn toàn và đạt điểm tối đa nhé.

1. Bẫy Part 5 TOEIC và Part 6 TOEIC: Sentence Completion – Điền khuyết

Phần 5 TOEIC gồm 40 câu, đề sẽ cho 1 câu ngắn, trong câu đục 1 lỗ trống, và sẽ cho 4 đáp án để điền từ phù hợp vào lỗ trống đó. Phần 6 cũng là điền vào chỗ trống, nhưng khó hơn 1 chút là đề sẽ cho đoạn văn, và đục 3 lỗ trong đoạn văn đó và sẽ cho 4 đáp án tương ứng với mỗi đoạn.

Hai phần này chú ý kiểm tra kiến thức về từ vựng theo chủ đề, các điểm ngữ pháp phổ biến. Bẫy cũng không nhiều và chủ yếu là bẫy về ngữ pháp với một số chủ điểm ngữ pháp dễ nhầm lẫn sau.

a. Tính từ và Participle (phân từ)

Nhiều bạn vẫn cứ nhầm lẫn lần hễ là động từ – V + ing hoặc + ed vào sẽ trở thành tính từ. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai, không phải động từ nào thêm -ing hoặc thêm -ed vào đều sẽ trở thành tính từ và có chức năng như tính từ. Nhiều động từ có tính từ riêng trong gia đình từ và thêm vào thì nó không hề trờ thành Participle cũng như có tính chất giống như tính từ.

Chẳng hạn như từ repeat → có tính từ chính hiệu là repetative và từ compete → tính từ chính hiệu là competitve.

Ví dụ

I never feel very _____ in her presence

  1. comforting
  2. comfortably
  3. comforted
  4. comfortable

Đáp án đúng là D. comfortable là tính từ chính hiệu của động từ comfort

Khi gặp những dạng câu xác định rõ ràng từ cần điền là tính từ rồi, thì trong 4 đáp có tính từ chính hiệu thì ưu tiên chọn, không chọn dạng participle.

b. Đại từ quan hệ

Một câu bẫy tiếp theo thầy thấy mọi người dễ dính lắm đó là nhầm what là đại từ quan hệ. Đại từ quan hệ chỉ có which/whom/who/that/whose và when/why/where thôi, không hề có what.

Nhiều đề cho what vào, các ông nhà ta học không kỹ, đọc thấy hợp nghĩa, đập what vào là sai ngay!

VD:

Another activity, ________ I have chosen is photography.

a) what

b) which

c) that

d) whom

Câu này nhìn vào bạn nào nắm không kỹ dễ chọn sai. Do activity là hoạt động nên không thể nào chọn D, sau activity có dấu phẩy (,) nên loại luôn C, chỉ còn lại A và B. Đáp án chính xác là B do A không phải là đại từ quan hệ

Một vấn đề cần lưu ý nữa, là trong mệnh đề quan hệ thì giới từ chỉ vị trí (in, on, at) + which = where; giới từ chỉ thời gian (in, on, at) + which = when; giới từ chỉ mục đích (for) + which = why

c. Đảo ngữ

Phần đảo ngữ này nếu không biết, chưa gặp bao giờ, làm là bao sai luôn, bởi vì cấu trúc câu của nó không giống như bình thường. Phần này các bạn xem kỹ hơn tại bài viết Đảo ngữ nhé!

d. Thể giả định theo sau là chủ từ số ít

Thể giả định có nhiều loại là hiện tại, quá khứ, bạn nào mê grammar thì có thể học hỏi thêm ở Google nhé. Trọng phạm vi phần 5&6 TOEIC mọi người chỉ cần nắm cấu trúc

Chủ từ + động từ Subjunctive  mood + that +  Chủ từ + Động từ nguyên mẫu không chia (dù chủ từ sau that là chủ từ số nhiều hay ít)

Động từ Subjunctive phổ biến trong phần 5 và 6: request, recommend, demand, insist, suggest, require, determine

Nếu vào thấy câu mà áp đúng cấu trúc trên, gặp các động từ này, bảo chia động từ của mệnh đề that thì mọi người cứ yên tâm mà chọn động từ nguyên mẫu áp vào.

Ví dụ

The doctor suggests that his patient ___ smoking

  1. stops
  2. will stop
  3. stop
  4. stopped

Ở câu này chúng ta chọn 3. stop ở dạng nguyên mẫu, không cần quan tâm đến chủ từ ‘his patient’

2. Bẫy Part 7 TOEIC – Đoạn văn

Phần 7 TOEIC được mệnh danh là 1 trong những phần sát thủ. Mọi người để ý rằng bài TOEIC cấu trúc mức độ khó theo thời gian rất ma mãnh, lựa lúc chúng ta làm bài mệt rồi đưa phần khó ra!

Phần 7 này gồm 48 câu. Trong đó 28 câu cho phần 1 đoạn văn, mỗi đoạn văn từ 3 đến 5 câu và 20 câu trong phần 2 đoạn văn, mỗi bài 2 đoạn văn như vậy là 5 câu hỏi. Phần này chủ yếu là thực lực làm bài chứ không có nhiều bẫy để chúng ta tránh, nhưng thay vào đó là format dựng lên rất nhiều rào cản. Mọi người cứ tưởng tượng làm bài phần 7 như là 1 cuộc thi chạy vượt chướng ngại vật vậy đó. Các chướng ngại phổ biến

a. Đáp án không đúng rõ ràng

Đây là một trong những vấn đề khiến cho học viên của thầy điên đầu nhất, ngay cả khi có thời gian đọc lại rồi, nghi đáp án đó đúng rồi, vẫn không tìm đủ căn cơ để chứng minh nó đúng 100%.

Các bạn ơi, đó là cách đề nó bẫy chúng ta đó. Nhiều khi đáp án chính xác rất mập mờ thông tin, tuy nhiên có một điểm khẳng định với mọi người rằng là bạn không thể chứng minh nó sai, trong khi đó những đáp án còn lại thì có thể dễ dàng chưng minh là không đúng.

Vì vậy, khi đi làm bài phần 7 này, thầy luôn dặn các bạn học viên rằng cách đơn giản hơn là chứng minh 3 đáp án sai thì cái còn lại chắc chắn là đúng, phương pháp này giúp các bạn chuẩn xác hơn trong khi ra quyết định!

Còn 1 cái mắc cười vô cùng. Có nhiều ông bà vào làm bài, đọc hoài 1 câu không tìm được đáp án đúng làm sao cho thuyết phục, thế là ngồi quài. “Bà cha mẹ ơi, tức quá, sao nó đúng vậy ta” – “Không được, phải tìm bằng được sao nó đúng, không tức lắm”, thế là 1 bài ngồi tận 10p. Các bố mắc bệnh này thường là các bố hơi giỏi giỏi.

Các anh chị ghi nhớ giùm cho, chúng ta làm bài, câu nào khó chúng ta bỏ qua, xác định được 90% đúng là quất liền, dụng ý của người ra đề thế nào thì nó biết rõ nhất, việc chúng ta là LÀM BÀI KỊP THỜI GIAN chứ không phải ngồi mà giải thích cái đề. Phí công phí sức, rách hết cả việc nhé!

Tóm gọn lại: khi gặp các đáp án confuse, đi chứng minh câu sai → Câu đúng sẽ lòi ra.

==> Xem thêm: Chiến thuật max điểm TOEIC Reading mà vẫn dư thời gian

b. Sắp xếp đoạn dài ngắn lẫn lộn

Còn 1 “thủ đoạn” ở phần 7 nãy nữa mà nhiều bạn không nhận ra. Đó là cách sắp xếp câu hỏi, nhiều lúc sẽ cho các bạn đoạn dài ngay ở đầu phần 7, ngồi thấy đoạn văn dài quá tưng bừng đọc, đọc xong 5p nhìn xuống thấy có 2 câu hỏi.

Sai! Rất sai! Thời gian đọc bài và làm bài phải dựa vào số câu hỏi chứ không phải dựa vào độ dài của bài đọc. Dù bài có dài, nhưng 2 câu hỏi thì số điểm cũng tương tụ như bài ngắn 5 – 6 dòng có 2 câu hỏi. Dại gì làm những bài đó trước để nhức đầu

Thay vào đó, chung ta ưu tiên lật tìm những bài ngắn, 2 – 3 câu, đoạn text ngắn, làm trước những bài đó để ăn điểm trực tiếp cái đã rồi sẽ tính tiếp các bài dài sau.

Cách xử lý:

SỐ PHÚT LÀM BÀI (cả đọc lẫn trả lời) =< SỐ CÂU HỎI.

Nếu bài đó nhìn xuống thấy 2 câu hỏi, thì bài dài cỡ nào cũng làm trong vòng 2 phút mà thôi, tính luôn thời gian đọc bài. Bài 5 câu hỏi thì làm trong vòng tối đa 5 phút, 4 câu thì làm trong tối đa 4 phút. Ghi nhớ là tối đa nhé. Bài nào đoạn ngắn mà câu nhiều, làm ít hơn số phút theo quy tắc trên thì càng tốt.

bat-tung-bay-trong-luyen-thi-toeic-va-cach-xu-ly-tu-a-den-z-phan-doc1.What is NOT a stated requirement for becoming a Metzger Airlines flight attendant?

A. Willingness to work on holidays

B. Willingness to move to a new city

C. A minimum age of 21

D. A minimum of one year experience

2.Where will successful candidates train to become flight attendants?

A. In Miami

B. In Tokyo

C. In Barcelona

D. In Milan

Ta nhận thấy đoạn văn ở bên trên hơi dài, rất nhiều thông tin, tuy nhiên nhìn xuống phần câu hỏi chỉ có 2 câu hỏi, nên đoạn văn này dành tối đa là 2 phút để trả lời thôi, không được lố hơn 2 phút. Những bạn nào đọc yếu, gặp loại câu thế này bỏ qua ngay, làm những câu mà có độ dài tương đương nhưng từ 4-5 câu hỏi thì sẽ hiệu quả hơn!

Tham khảo: Thầy Nguyễn Quý

 

menu
menu

Tặng bạn bộ tài liệu LUYỆN THI TOEIC

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật