8 sai lầm khi tự học TOEIC khiến bạn không bao giờ tiến bộ

8 sai lầm khi tự học TOEIC khiến bạn không bao giờ tiến bộ

Chắc hẳn bạn đã nghe có những người nói rằng: ” Học TOEIC thì cần quái gì đến trung tâm, lớp học, tài liệu đầy trên mạng, tự học là thi được.”

Hoàn toàn chính xác luôn!

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tự học TOEIC như thế nào là hiệu quả và đúng phương pháp nhất. Rất nhiều, rất nhiều những bạn tự luyện TOEIC, kết thúc với 1 số điểm không như ý và 1 tâm lý chán nản, ghét bỏ tiếng Anh.

8-sai-lam-khi-tu-hoc-toeic-khien-ban-khong-bao-gio-tien-bo

Bài viết này sẽ giải mã hết tất cả những sai lầm mà đa số những bạn tự học TOEIC tại nhà mắc phải.

Trước khi đọc tiếp, tôi muốn cảnh báo rằng đọc bài này có thể khiến bạn buồn đấy. Buồn nhiều chứ không phải buồn nhẹ. Bởi vì tôi nói quá trúng những vấn đề bạn đang mắc phải. Bạn chỉ cần đọc qua bài này là đã tiết kiệm được nhiều tháng trời ôn luyện không hiệu quả, và biết cách nào để tự luyện TOEIC 1 cách đỉnh nhất.

Đừng đọc tiếp! Nếu bạn tự nhận phương pháp của mình đã ổn rồi, thì không cần phải tìm hiểu thêm những thứ hay ho mà tôi sắp sửa viết ra đây đâu kèm với 1 đống phương pháp và tài liệu hiệu quả để tự ôn luyện.

Bắt đầu thôi nào!

1. Không biết trình độ hiện tại của mình ở đâu

Các bạn không biết chính xác trình độ của mình thì không có lỗi. Tuy nhiên đã là tự học TOEIC thì điều này cực kì quan trọng. Bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình thì mới có kế hoạch học tập hợp lý, và chọn tài liệu ôn tập phù hợp để đạt được mức điểm mục tiêu.

Làm sao để biết trình độ của mình?

Đơn giản lắm, làm ngay bài thi thử TOEIC miễn phí! Bài làm của các bạn sẽ được chấm điểm và thông báo kết quả ngay sau khi các bạn nộp bài.

8-sai-lam-khi-tu-hoc-toeic-khien-ban-khong-bao-gio-tien-bo

2. Đặt mục tiêu không thực tế và không có hành động rõ ràng

Có lần tôi đọc trên các group về tự học TOEIC có bạn hỏi rằng “Tháng trước em có thi TOEIC, chỉ được có 500 điểm. Mọi người tư vấn cho em cách nào nhanh nhất để học trong 3 tuần nữa lên được 800 điểm.” Các bạn có thấy thực thi không?

Không ai phản đối chuyện nghĩ lớn, đặt mục tiêu thử thách, tuy nhiên thế này thì hơi quá là hoang tưởng. Nhiều bạn không phân biệt được đâu là ước muốn, và đâu là mục tiêu, mục tiêu phải đi kèm 1 kế hoạch hành động rõ ràng.

Chuyện ôn thi trong 3 tuần mà từ 500đ lên 800đ cũng giống như đi bộ từ thành phố HCM ra Hà Nội trong 3 ngày. Có lẽ bạn này chưa biết trung bình để lên được 110 điểm thì cần phải học tiếng Anh xấp xỉ 200h, tùy theo tố chất và nền tảng của từng bạn mà thời gian có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.

Để có thể tăng 1 số điểm đáng kể trong kì thi, người học phải phát triển trình độ tiếng Anh tổng quát. Không có mẹo, bí mật hay đường tắt nào ở đây. Chỉ đơn thuần là phải tiếp xúc, học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Để hiệu quả hơn, chỉ có thể là phát triển trình độ tổng quát tiếng Anh của mình kèm theo cấu trúc bài TOEIC và có 1 kế hoạch hành động rõ ràng. Nếu bạn vẫn mơ hồ về kế hoạch luyện thi của mình thì hãy để lại email sau khi thi thử trên trang TOEIConline.vn các bạn sẽ được tư vấn lộ trình luyện thi TOEIC cá nhân hóa cho từng người. Hoặc có thể tham khảo lộ trình tự học TOEIC của Tự học TOEIC.vn

3. Giải đề mà không hệ thống hoá lại kiến thức, phát triển các kỹ năng

Khi tôi hỏi “Bạn tự luyện TOEIC bằng cách nào?” thì 9/10 bạn nói là tải đề trên mạng về làm đến khi nào thành thục thì thôi. Chiến thuật đó chỉ hiệu quả duy nhất khi bạn đã có trình độ tiếng Anh tổng quát tốt, giải đề để làm quen với các dạng câu hỏi, quản lý thời gian …

Còn đối với những bạn mới khả năng tiếng Anh còn yếu, hoặc mới biết TOEIC là gì thì lôi đề ra giải chẳng khác nào trứng chọi đá.

Ứng với mỗi phần trong bài thi TOEIC, sẽ có 1 lượng kiến thức và kỹ năng bạn cần phải phát triển, bạn không thể chỉ làm đề mà phát triển được những kỹ năng đó.Cách hiệu quả nhất là bạn biết mình cần phải phát triển những kỹ năng gì và dùng đề TOEIC để luyện tập cho những kỹ năng đó.

8-sai-lam-khi-tu-hoc-toeic-khien-ban-khong-bao-gio-tien-bo

Sau mỗi lần làm đề, bạn nên hệ thống hóa lại những điểm ngữ pháp, những từ vựng, những dạng câu hỏi thường gặp để ôn lại khi cần thiết.

4. Ôn thi TOEIC kiểu đối phó và bỏ cuộc sớm

Đây là hệ quả của sai lầm phía trên. Khi “còn yếu mà đã ra gió”, chưa đủ khả năng mà quất liền đi giải đề TOEIC trong 2 tiếng thì nản ngay, làm sao mà chịu nổi.

Nhiều bạn cho rằng cứ luyện đề rồi đủ TOEIC 450 ra trường là được. Như vậy là sai lầm cực kì to lớn! Để có thể thành công trong kì thi TOEIC, cái bạn cần là thay đổi tư duy, xem kỳ thi TOEIC như là 1 bước đệm để mình phát triển khả năng tiếng Anh sau này, và là chìa khóa để mở ra những cơ hội trong tương lai. Nếu tư duy như vậy thì bạn mới có thể kiên trì theo đến cùng.

5. Không có sổ học từ vựng

Khó khăn lớn nhất khi học Tiếng Anh nói chung cũng như TOEIC nói riêng vốn từ vựng. Nếu bạn không có vốn từ vựng bạn không thể đọc cũng chẳng thế nghe vì nghe đâu có hiểu được người ta đang nói gì?

Để phát triển từ vựng, cách duy nhất là bạn phải học từ mới hàng ngày và ôn lại sau 1 thời gian nhất định. Cách thuận tiện nhất là giữ 1 cuốn sổ nhỏ bên mình, để có thể giở ra bất kì nào bạn rảnh và ghi lại từ mới nhanh nhất có thể. Trong thời đại công nghệ số như hiện nay hẳn bạn nào cũng có vật bất ly thân là chiếc điện thoại thông minh. Rất đơn giản các bạn có thể học những chủ điểm từ vựng thường xuyên xuất hiện trong bài thi TOEIC trong mục Từ vựng TOEIC hoặc cày cuộc trong quyển 600 essensial words for TOEIC.

6-cuon-tu-vung-toeic-hot-nhat-hien-nay

Dowload sách 600 essensial words for TOEIC tại: https://drive.google.com/open?id=0B46buprh-7rgYU1KS0FtYmZKRkE

6. Chỉ tập trung ôn ngữ pháp

Không cần phải nói nhiều. Chỉ cần bạn lướt qua các group Tự luyện TOEIC lớn nhất hiện nay trên Facebook: Toeic Practice Group, Đồng hành cùng đạt TOEIC 990, TOEIC và những người bạn,… thì sẽ thấy. Part 5 – Part 6 chiếm hơn 90% tất cả những bài post.

Tất cả mọi người làm khí thế, làm hùng hục, làm sôi động, và mình biết không ít các bạn chỉ ôn TOEIC bằng cách giải những câu hỏi đó trên các group.

Tại sao thế? Vì nó dễ xơi nhất. Vì nó là part mà các bạn quen thuộc nhất trong số, biết làm nhất bởi ảnh hưởng có mười mấy năm học ngữ pháp ở nhà Trường.

Tuy nhiên bạn à, Part 5 -6 chỉ chiếm có 25% tổng số điểm TOEIC thôi. Dù bạn có xuất sắc đúng hết thì chỉ được có 240 điểm mà thôi.

Ôn tất cả các phần dành thời gian cho những phần nào chiếm nhiều tỉ lệ điểm nhất. Tuy khó những nếu bạn chú tâm ôn những phần đó, kỹ năng tiếng Anh tổng quát của bạn sẽ được tăng cường và những khả năng làm những part khác cũng được “hưởng xoáy” theo.

7. Không canh đúng thời gian khi luyện đề

TOEIC là 1 bài thi rất dài, có khối lượng câu hỏi lên đến 200 câu, thời gian được tính toán rất kỹ để không cho bạn thời gian mò, đặt lên bạn 1 áp lực rất lớn. Đòi hỏi khả năng tập trung và quản lý thời gian cực kì tốt mới có thể đương đầu được. Những kỹ năng đó bạn không thể rèn luyện được nếu không luyện tập dưới áp lực thời gian của đề thi thật.

Đối với phần nghe, nghe được mới có 10’ chán là bắt đầu nghĩ lung tung, đến hồi quay về mặt đất thì đã thấy qua mấy chục câu. Tham khảo thêm bài Nghe TOEIC max điểm để ôn phần nghe hiệu quả.

Để có thể làm tốt được bài TOEIC, luyện đề thì bắt buộc phải tuân thủ theo thời gian làm để như thi thật.

8-sai-lam-khi-tu-hoc-toeic-khien-ban-khong-bao-gio-tien-bo

Cuối cùng: 8. Không học được gì từ đề và không theo dõi tiến bộ

Giải đề là 1 chuyện, nó giúp tăng cường kỹ năng làm bài. Nhưng những gì bạn làm tiếp theo sau khi giải đề mới quyết định số điểm tăng thêm trong kì thi. Nếu làm đề xong và bạn vứt nguyên đấy thì thật ra kiến thức của bạn không được nâng cấp gì cả và cũng không giải quyết được mục tiêu cho bạn. Thế nên bạn phải biết mình sai ở đâu để khắc phục và tiếp tục trong lộ trình tiến bộ của mình.

Các bước học từ đề TOEIC hiệu quả:

  • Bước 1: Chấm điểm và tìm những chỗ sai
  • Bước 2: Phân tích những chỗ sai và bổ sung kiến thức cho những phần đó
  • Bước 3: Ghi chép lại những từ vựng mới và ôn lại những cấu trúc chưa rành
  • Bước 4: Học từ vựng và ôn lại sau 1 thời gian nhất định

Hầu hết các sách ôn thi hiện tại không có phần giải những lỗi sai cho bạn. Nếu bạn không chủ động được trong việc này thì trang TOEIConline.vn sẽ giúp bạn. Làm xong sẽ có giải chi tiết từng câu thậm chí còn có giáo viên cho bạn hỏi đáp.

 

menu
menu

Tặng bạn bộ tài liệu LUYỆN THI TOEIC

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật