8 điều phải biết trong quá trình luyện thi TOEIC

8 điều phải biết trong quá trình luyện thi TOEIC

Luyện thi TOEIC là quá trình gian khổ và lâu dài, nhất là đối với các bạn không biết bắt đầu từ đâu. Trong quá trình luyện thi hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vậy thì các sĩ tử cần lưu ý điều gì trong quá trình luyện thi TOEIC. Tự học TOEIC xin đưa ra 8 điều phải biết trong quá trình luyện thi TOEIC để các bạn tham khảo.

1.Đánh giá trình độ hiện tại của bạn

Một cách để bắt đầu là tải bộ cẩm nang TOEIC và cố gắng đọc đến trang 7. Rồi dừng lại! (Nếu không bạn sẽ vô tình đọc phải lời thoại của những câu hỏi audio trong bài kiểm tra mẫu online được cung cấp bởi ETS đấy).

Sau đó, làm bài kiểm tra mẫu từ trang ETS để đánh giá cả kỹ năng đọc và nghe của bạn.

Một nguồn khác, cũng hoàn toàn miễn phí, là thi thử trên trang TOEIC online có ngay kết quả với đề thi trực quan sinh động cho bạn cảm giác như thi thật.

Còn nếu bạn không muốn làm trên máy tính hãy in 10 đề thi thử miễn phí có đáp án này xuống và thi thử nhé. Sau đó tra điểm trong bảng quy đổi điểm để biết trình độ hiện tại của bản thân.

2.Sử dụng “Hiệu ứng luyện tập” một cách có lợi nhất

“Hiệu ứng luyện tập” đã được khoa học chứng minh: nếu bạn làm bất cứ điều gì lần thứ hai, bạn sẽ làm tốt hơn. Nếu bạn làm bài thi một lần rồi, nếu làm bài tương tự vào lần sau; khả năng cao là bạn sẽ làm tốt hơn vì bản đã quen thuộc với kỹ năng làm bài thi rồi, thậm chí nếu bạn không làm gì để chuẩn bị cho kì thi lần 2 cả.

Hiệu ứng này áp dụng cho hầu hết các kĩ năng đấy (ném bóng, chơi piano, lái xe….)

Điều tuyệt vời về kỳ thi TOEIC là bạn có thể thi bao nhiêu lần cũng được. Điểm trước đó của bạn sẽ không ảnh hưởng tới điểm thi gần nhất. Tuy nhiên, phương pháp này cực kì tốn kém cả tiền bạc và thời gian. Do đó, kế hoạch tốt nhất là luyện tập làm bài thi.

Phương pháp học được khuyên ở đây là học nhưng câu hỏi có câu trả lời được giải thích rõ ràng. Bạn cần làm càng nhiều bài luyện tập càng tốt. Nỗ lực sẽ tạo nên thành tựu.

3. Có niềm vui khi ôn thi

Luyện càng nhiều, kĩ năng sẽ càng tốt. Luyện càng nhiều, mọi thứ sẽ càng dễ dàng. Tuy nhiên, hãy thú nhận đi, bạn sẽ luyện tập hiệu quả hơn rất nhiều khi việc học trở nên thú vị hơn.

Ngoài thời gian làm đề luyện tập, bạn cũng nên dành thời gian học một cách giải trí hơn.

Bạn có thể xem một kênh truyền hình thực tế bằng tiếng Anh chiếu trên TV hay youtube và cố hiểu những gì đang xảy ra trên show, hãy những bộ phim truyền hình dễ học Tiếng Anh. Khi bạn đã thoải mái và dễ dàng hơn với việc coi những show tiếng Anh, và có thể hiểu những đoạn hội thoại trên những kênh truyền hình/ youtube yêu thích mà không cần sub, bạn có thể chuyển qua nghe đài radio tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn tiếp xúc sát với những gì mà bạn phải nghe trong bài TOEIC (chỉ có audio).

4. Tìm câu trả lời tốt nhất (Best Possible Answer), đừng tìm câu trả lời đúng (Right Answer)

Điểm khác biệt giữa một câu trả lời đúng và câu trả lời đúng nhất là gì?

Một câu trả lời đúng có nghĩa là chỉ một đáp án đúng và các lựa chọn kia sai.

Nhưng khi đáp án bạn tìm là đáp án khả thi nhất, có thể có nhiều câu trả lời đúng. Câu trả lời tốt nhất phải phù hợp với những bối cảnh đặt ra trong bài thi. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra câu trả lời đúng nhất, dựa vào những gì bạn nghe, đọc hay nhìn thấy, còn gọi là bối cảnh.

8-dieu-phai-biet-trong-qua-trinh-luyen-thi-toeic1

Thường thường, bài test sẽ yêu cầu bạn rút ra, suy luận, rút ra kết luận điều gì đó từ đoạn hội thoại hoặc bài báo. Việc suy luận này phải dựa vào sự thật, không phải ý kiến. Suy luận không phải đoán, vì bạn có sự thật và lý do để suy ra câu trả lời.

Bởi vậy, khi bài thi TOEIC yêu cầu bạn rút ra từ đoạn hội thoại, tức là muốn bạn tìm được ít nhất hai gợi ý trong bài hay trong đoạn hội thoại để đi tới kết luận.

Hãy nhìn vào ví dụ sau:

Bạn nghe một đoạn đối thoại giữa hai đồng nghiệp. Họ thảo luận về kế hoạch của họ, phàn nàn về việc làm việc quá số giờ và muốn bỏ công việc hiện tại để tìm việc tốt hơn.

Bài test hỏi bạn rút ra được gì từ đoạn hội thoại. Bài yêu cầu bạn chọn ra tóm tắt (miêu tả ngắn) tốt nhất và cho bạn 4 lựa chọn. Đây là 1 trong số đó:

Long hours may affect your overall work productivity. (Làm việc dài sẽ ảnh hưởng tới năng suất làm việc chung của bạn.)

Thoạt tiên lựa chọn này có vẻ ổn. Không có gì sai với câu trên, và có vẻ đúng trong hầu hết trường hợp. Động từ “to affect” được sử dụng đúng. Tóm lại đây có vẻ là câu trả lời đúng.

Nhưng, tóm tắt đoạn hội thoại không đề cập đến năng suất làm việc.  Bởi vậy, câu đúng trên, không phải là câu trả lời khả thi nhất dựa vào bối cảnh tình huống.

Một cách tốt để luyện tập làm là hỏi tại sao từng câu trả lời kia không đúng như câu tốt nhất đã chọn.

5. Khi không chắc chắn, đừng hoảng loạn, hãy tìm gợi ý

  • Điều quan trọng là nội dung thực sự được viết hoặc nói trong tài liệu thi.
  • Bạn không cần biết tất cả những từ vựng và thành ngữ để hiểu một đoạn hội thoại nếu bạn đã được cho bối cảnh rồi.
  • Bởi vì kỳ thi TOEIC sẽ luôn cho bạn bối cảnh, nếu bạn gặp từ/ cụm từ bạn không hiểu nghĩa, đừng hoảng loạn! Đừng cố đoán, thay vào đó hãy tìm kiếm gợi ý. Gợi ý luôn có cho bạn tìm kiếm.
  • Một lần nữa, hãy nhớ chỉ sử dụng thông tin trong bài thi. Đó là nơi bạn tìm kiếm những gợi ý giúp bạn tìm ra câu trả lời.

6. Cẩn thận những từ phát âm hoặc đánh vần tựa tựa nhau

Kỳ thi TOEIC luôn thỉnh thoảng cố đánh lừa bạn.

TOEIC yêu cầu bạn chọn câu đúng ngữ pháp từ những phương án cho sẵn. Cân nhắc thử câu trả lời sau: “Long hours may effect your overall work productivity.”

Đừng chọn phương án này. Sai ngữ pháp rồi. Động từ phải là “affect” thì đó mới là một câu đúng ngữ pháp:

“To affect” là một động từ có nghĩa “có ảnh hưởng lên”. VD: “Long hours affect my mood.” (Làm việc kéo dài ảnh hưởng tâm trạng của tôi)

“Effect” là một danh từ có nghĩa là “hệ quả”, hay “kết quả”, VD: “This post will have a good effect on my TOEIC score.”(Bài báo này sẽ đem lại ảnh hưởng tốt lên điểm TOEIC của tôi.)

Bạn nên làm theo 2 lưu ý say để bảo đảm bạn không bị mắc bẫy:

1.Quen với những từ phát âm tương tự trước bài kiểm tra

Kỳ thi TOEIC sẽ dễ dàng hơn nếu bạn quen với nhiều từ vựng liên quan tới công việc. Nếu không có nhiều thì giờ, bạn có thể tập trung vào những từ xuất hiện nhiều lần nhất trong bài thi. Xem thêm: Những cặp từ đồng âm hay gặp trong Part 1

2. Hãy dựa vào những từ vựng bạn biết chắn chắn. Rồi từ đó suy ra nghĩa của cả câu. Rồi suy ra từ bối cảnh nghĩa của những từ bạn ít quen hơn. Xem thêm: Cách đoán nghĩa của từ.

7. Đừng sử dụng từ điển quá nhiều và hãy luyện nghe.

TOEIC là một kỳ thi giới hạn thời gian. Thậm chí nếu kỳ thi cho phép bạn mang từ điển vào thì bạn cũng chả đủ thời gian để tra tất cả những từ vựng bạn không chắc đâu.

Thay vào đó, bạn cần suy ra nghĩa của từ hay thành ngữ không biết thông qua bối cảnh.

Sử dụng từ và thông tin được cho, và tin vào trực giác của mình.

Tốt hơn là ít sử dụng từ điển khi bạn làm bài. Đặc biệt, càng gần đến ngày thi, hãy càng hạn chế sử dụng nó.

Trong phần nghe, ngoại trừ phần 1 (Part I), bởi vì không có ngôn ngữ hình thể hay thông tin hình ảnh nào giúp bạn, bạn cần tập trung vào hai nhân tố: tone giọng và thì của động từ.

Tone giọng hiểu đơn giản là sự thay đổi lên xuống của giọng nói khi ai đó đang nói. Nhận diện tone giọng (liệu đó là câu hỏi, câu khẳng định hay phủ định) cần luyện tập, nhưng audio TOEIC sẽ không lừa bạn bằng tone giọng đâu, đừng lo nhé.

Về thì hay sự hay đổi thì, gợi ý này sẽ chỉ ra hành động vừa xảy ra hay sắp sửa xảy ra. Và bạn – những người làm bài phải bảo đảm chú ý. Bạn cần chú ý/ hay viết lại bất cứ những gì bạn nghe về thời gian. Ví dụ: yesterday  (hôm qua), last week (tuần trước), within a month (trong một tháng), tomorrow (ngày mai), in a couple of days (hai ngày nữa), soon, shortly (sớm thôi), it won’t be long (Chẳng bao lâu nữa), v.v.

8. Luyện nghe những đoạn nói chuyện bằng Tiếng anh

Vì bài kiểm tra nghe bạn chỉ được nghe 1 lần, bạn sẽ vừa phải ghi chú khi nghe.

Đừng cố gắng viết lại tất cả mọi thứ bạn nghe! Thay vì vậy, hãy viết xuống những từ mấu chốt (key words) khi bạn nghe. Cố gắng nhận định địa điểm, bối cảnh, ngày giờ, tên và thì (hay sự thay đổi thì).

Chú ý và hiểu những hướng dẫn làm bài trong băng. Lúc làm bài kiểm tra nghe, bạn sẽ nghe những lời giới thiệu trước khi nghe nhóm câu hỏi. Biết những hướng dẫn này trước kỳ thi thật nghĩa là bạn sẽ không cần phải tập trung vào những hướng dẫn này quá nhiều trong kỳ thi. Bạn có thể dùng thời gian dư đó để đọc câu hỏi được viết ra.

Luôn luôn có một câu hỏi chung, nhưng những câu hỏi khác sẽ cụ thể hơn. Lúc này có nghĩa là bạn cần ghi chú, đặc biệt khi bạn nghe ngày, số, địa điểm, nơi chốn, tên hay nghề nghiệp.

Điều này không dễ, nhưng có thời gian và luyện tập, bạn sẽ đạt được kỹ thuật này một cách dễ dàng.

Chúc các bạn luyện thi TOEIC thành công!

 

menu
menu

Tặng bạn bộ tài liệu LUYỆN THI TOEIC

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật